สมัครงานโรงเรียน ขอเงินเดือนเท่าไหร่ดี คนสมัครงานต้องชัดเจนก่อนใคร

เงินเดือน เป็นสิ่งที่ต้องคุยกันให้ชัดเจนระหว่างโรงเรียนและคนหางาน ก่อนตกลงทำงานและก่อนรับให้ทำงาน คนหางานคงเข้าใจดีว่า สถาบันการศึกษาเอกชนนั้น ไม่ใช่หน่วยงานราชการ จะให้ผลตอบแทนเหมือนราชการทุกอย่างคงเป็นไปไม่ได้

สมัครงานโรงเรียน จะขอเงินเดือนเท่าไหร่ดี หากเอาตามเกณฑ์ประกาศล่าสุดของ ก.พ. (ฉบับเริ่มใช้ 1 ม.ค.2556 เป็นต้นไป) วุฒิปริญญาตรีทั่วไปที่ใช้เวลาเรียนจบหลักสูตรไม่น้อยกว่า 4 ปี เงินเดือนตามวุฒิเริ่มต้นคือ 11,680 บาท

โรงเรียนเอกชนบางแห่ง นอกจากให้เงินเดือนตามวุฒิแล้ว ยังให้เงินเดือนเพิ่มอีก 20-30% หรือบางแห่งอาจต้องรอประเมินการทำงานก่อน หากผ่านเกณฑ์ประเมิน (ระยะเวลาประเมิน 3-6 เดือนแล้วแต่โรงเรียน) จึงปรับเพิ่มให้ 20-30% นอกจากนี้บางโรงเรียนก็มีเงินจากการสอนพิเศษเพิ่มให้ด้วย

แล้วที่มีประกาศว่าบัณฑิตวุฒิปริญญาตรี เงินเดือนขั้นต่ำ 15,000 บาทล่ะ คืออะไร

นั่นสำหรับส่วนราชการเท่านั้น ในส่วนของโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักบริหารงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) กระทรวงศึกษาธิการ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพูดคุยระหว่าง สช.กับโรงเรียนเอกชนอยู่ว่า หากให้โรงเรียนเอกชนจ่ายเงินเดือนครูขั้นต่ำ 15,000 บาทนั้น จะมีผลกระทบกับโรงเรียนอย่างไรบ้างและภาครัฐจะช่วยโรงเรียนเอกชนที่ได้รับผลกระทบนี้อย่างไร โดยสรุปขณะนี้ (16 มีนาคม 2556) จึงยังไม่มีการประกาศให้จ่ายเงินเดือน 15,000 สำหรับครูในโรงเรียนเอกชนอย่างเป็นทางการ

จริง ๆ ขณะนี้เงินเดือน 15,000 นั้น ข้าราชการหลายหน่วยงานก็ยังได้ไม่ถึง 15,000 บาทเช่นกัน

ดังนั้น คนหางานต้องเข้าใจหัวอกโรงเรียนเอกชนเหมือนกันว่า โรงเรียนเอกชนบางแห่งเป็นโรงเรียนเล็ก ๆ ครูทำงานในโรงเรียนร่วม ๆ 10 ปี เงินเดือนยังไม่ถึง 10,000 บาทเลยก็มี จู่ ๆ เมื่อรับบัณฑิตใหม่เข้ามาจะให้เงินเดือน 15,000 เลยนั้น มันก็ต้องไปเพิ่มให้ครูที่ทำงานอยู่ก่อนด้วย จะให้ 15,000 เท่ากันก็คงไม่ได้ ต้องเพิ่มให้มากกว่า เพราะต้องคำนึงถึงประสบการณ์และระยะเวลาทำงานด้วย  เมื่อเข้าใจตรงนี้ หากให้โรงเรียนปรับเพิ่มเงินเดือน 15,000 ให้ครูเลย โรงเรียนจะอยู่ได้อย่างไร เราจึงได้ยินข่าวโรงเรียนเอกชนประกาศปิดกิจการไปจำนวนไม่น้อยในปีสองปีมานี้ (อาจปิดไปด้วยเหตุผลอื่น ๆ ด้วย คงไม่ใช่ปัญหาเรื่องจ่ายเงินเดือน 15,000 เพียงอย่างเดียว)

แล้วตกลง เมื่อเราสมัครงานโรงเรียนจะขอเงินเดือนเท่าไหร่ดี

เอาเป็นว่าให้สอบถามกับโรงเรียนแต่ละแห่งเอาเองจะชัดเจนกว่าว่า ปัจจุบันโรงเรียนให้เงินเดือนครูใหม่เท่าไหร่ แล้วเราพอจะรับได้ไหม รับได้หรือไม่ได้ก็คุยและตกลงกับโรงเรียนเองเลยดีกว่า เพราะแต่ละแห่งให้เงินเดือนครูแรกเข้าไม่เท่ากันอยู่แล้ว

แล้วถ้ากรอกข้อมูลใบสมัครงานไว้ที่เว็บ SchoolJob ว่าต้องการเงินเดือน 15,000 บาทล่ะ จะเป็นอย่างไร

ก็ไม่เป็นอะไร อาจมีบางโรงเรียนที่สามารถให้เงินเดือนคุณ 15,000 บาทได้ ก็อาจนัดสัมภาษณ์คุณ แต่โรงเรียนไหนที่ไม่สามารถจะให้เงินดือน 15,000 ได้ โรงเรียนแห่งนั้น ๆ ก็จะมองผ่านใบสมัครงานของคุณไป ก็แค่นั้นเอง